Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

10:46 - 04/07/2018 Tin pháp luật
Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường rất nhiều người tham gia giao thông gặp phải. Khi mà đến một thành phố mới hay di chuyển xa thì không thông thuộc đường cũng như biển báo. Người điều khiển phương tiện rất dễ mắc phải lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường.
Ở ngã tư có biển "Đèn đỏ được rẽ phải", tài xế không được dừng ở làn rẽ phải nếu có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi.
 
Có 2 trường hợp xảy ra để kết luận người tham gia giao thông có bị vi phạm và bị xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường hay không?
 
1. Trường hợp 1: Có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi
 
Nếu ở ngã tư có cắm biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như ảnh trên, thì làn bên phải chỉ dành cho rẽ phải, những người đứng chờ đèn đỏ như trên là phạm luật.

 Hình ảnh minh họa: Lỗi có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi ( Nguồn: Internet) 
 
Nhiều tài xế cho rằng trên mặt đường phải vừa có vạch mặt võng, vừa có mũi tên thì đứng chờ đèn đỏ ở đây mới bị phạt. Cách hiểu này sai, bởi lẽ mũi tên là vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi, nếu dừng chờ ở làn này những không rẽ phải mà tiếp tục đi thẳng, tài xế sẽ phạm lỗi "không tuân thủ vạch kẻ đường".
 
Với lỗi trên, tài xế ôtô sẽ phải nộp phạt 100.000-200.000 đồng và người đi xe máy nộp phạt 60.000-80.000 đồng.
 
2. Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp
 

Hình ảnh minh họa: Lỗi Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp ( Nguồn: Internet)
 
Nếu ở ngã tư không có biển 411, không có vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ đơn thuần có biển "đèn đỏ được rẽ phải" thì người đứng chờ đèn đỏ ở làn này là không sai luật.
 
Một trường hợp nữa là có biển 411, có vạch nhưng ở dạng kết hợp như ảnh trên, tức vừa được đi thẳng, vừa rẽ phải thì người đứng chờ ở đây cũng không sai. Vạch kiểu này thường áp dụng ở những ngã tư đường hẹp, có khoảng 2 làn nhưng lưu lượng giao thông đông đúc.
 
Tuy nhiên, trong thực tế giao thông, những người đứng chờ đèn đỏ nên chủ động nhường làn này cho xe muốn rẽ phải, nếu lưu lượng không quá đông đúc. Khi tham gia giao thông, không chỉ đúng luật mà còn cần xây dựng văn hóa giao thông không làm ảnh hưởng tới người khác.
Chia sẻ