Đi xe máy vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền?

11:37 - 13/07/2018 Tin pháp luật
Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, xe máy đi vào đường cấm, khu vực cấm bị phạt rất nặng do có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, do có thể gây cản trở giao thông và gây TNGT.
 Đi xe máy vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền?
Hình ảnh minh họa: Đi xe máy vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền
 
Mức phạt đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cấm
 
Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
 
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm; khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều; đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
 
Ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”
 
Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe đi vào đoạn đường cấm và bị lập biên bản thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi đi vào đường cấm. Mức phạt cho lỗi này từ 300.000 đồng- 400.000 đồng. Ngoài phạt tiền, bạn còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.
 
Về thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính
 
Căn cứ vào Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:
 
Bước 1: Bạn cần đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, bạn mang theo:
 
+) Chứng minh thư nhân dân (bản chính);
 
+) Biên bản vi phạm hành chính.
 
Bước 2: Bạn đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;
 
Bước 3: Bạn đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng cấp quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ (nếu có).
 
Nếu vì lý do đặc biệt mà xe cơ giới cần đi vào đường cấm, khu vực cấm, chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện phải có giấy phép của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thủ tục xin cấp giấy phép đi vào đường cấm phải có đơn của chủ xe hoặc người lái xe (kèm theo hồ sơ) gửi đến Phòng CSGT đường bộ của công an tỉnh, thành phố. Trong đơn phải ghi rõ tên chủ xe, số đăng ký xe, loại xe, đi vàođường nào, phố nào thuộc phường hoặc quận nào, vì lý do gì, đi vào ngày nào, thời gian nào trong ngày.
 
Chia sẻ