Các bước mua bán nhà qua ngân hàng

11:12 - 12/07/2018 Tin pháp luật
Vấn đề về nhà ở đối với người có thu nhập thấp luôn là vấn đề được quan tâm. Để tạo điều kiện cho người dân mua nhà với phương án trả dài hạn thông qua Ngân Hàng, cho việc mua bán được diễn ra đơn giản và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Bên mua và Bên bán.
 Các bước mua bán nhà qua ngân hàng
Hình ảnh minh họa: Mua bán nhà qua ngân hàng
 
Khi khách hàng cần Vay Ngân hàng và sẽ thế chấp chính lô đất đang mua đó để vay Ngân hàng lấy tiền trả một phần tiền đất đang mua thì người mua sẽ thanh toán số tiền cho người bán làm 3 lần như sau:
 
Lần 1: Đặt cọc từ 5 – 10% giá trị của Hợp đồng.
 
Lần 2: Ký Hợp đồng Công chứng và thanh toán thêm khoảng 50% giá trị Hợp đồng.
 
Lần 3: Thanh toán thông qua Ngân hàng => Sau khi ký Hợp đồng Công chứng sau, 2 bên cầm hồ sơ trực tiếp lên Ngân hàng để mở tài khoản cho người bán và trong tài khoản của người bán sẽ ghi số tiền người mua còn thiếu. Tài khoản này có hiệu lực và được tính lãi suất kể từ khi mở (Sau khi Công chứng khoảng 1 giờ) và người bán sẽ được rút số tiền này khi Sổ đỏ được sang tên cho người mua (khoảng 20 ngày).
 
Các bước của quy trình chuyển nhượng Quyền sử dụng đất:
 
I. Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có).
 
(Trước khi Ký Hợp đồng đặt cọc, khách mua phải làm việc trước với Ngân hàng để đồng ý cho vay trên nguyên tắc. Và sau khi Ký Hợp đồng đặt cọc khách mua phải nộp hồ sơ Vay vốn chính thức để Ngân hàng xét duyệt cho vay).
 
II.Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.
 
(Sau khi Ký Hợp đồng Công chứng thì 2 bên làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng để chuyển tiền cho người bán).
 
III. Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế.
 
Quy trình thực hiện:
 
I. Bước 1: Ký Hợp đồng đặt cọc về việc Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất (nếu có):
 
Để đảm bảo Bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho Bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho người khác, Bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền cho Bên bán khoảng 5% -> 10% giá trị lô đất (Thanh toán lần 1).
 
Lưu ý: Thời hạn đặt cọc thông thường là khoảng 2 – 3 tuần.
 
  
II. Bước 2: Ký Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng:
 
Đến ngày hẹn theo như thỏa thuận của Bên mua và Bên Bán, hai bên sẽ tiến hành Ký kết Hợp đồng Chuyển nhượng chính thức tại Phòng Công chứng để chuyển Quyền sở hữu lô đất sang cho Bên mua.
 
Sau khi Hợp đồng chuyển nhượng được các Bên ký tên, lăn tay và Phòng Công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc Quyền sở hữu lô đất đã thuộc về Bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND Quận để chuyển tên cho người mua).
 
Thanh toán lần 2: Bên mua sẽ thanh toán lần 2 cho Bên bán ngay khi ký xong Hợp đồng Chuyển nhượng tại Phòng Công chứng.
 
Việc thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu Hợp đồng. Sau khi ký tên xong, Phòng Công chứng sẽ giữ hồ sơ để Bên mua thanh toán tiền đủ cho bên bán, sau khi Bên mua thanh toán tiền xong thì Phòng Công chứng sẽ trả hồ sơ đầy đủ cho 2 bên.
 
Lưu ý: Thời gian Công chứng diễn ra trong vòng khoảng một giờ (1 giờ).
 
III. Bước 3: Nộp hồ sơ Chuyển đổi tên (Sang tên) và nộp thuế:
 
Hồ sơ thủ tục: Bản chính Sổ đỏ và Hợp đồng chuyển nhượng.
 
Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có thông báo đi nộp thuế và sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp thuế Cơ quan Nhà nước sẽ ra Sổ đỏ (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ hồng)) cho Bên mua, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúc này đứng tên Bên mua.
Chia sẻ