Hai ô tô đi cùng chiều đâm vào nhau, xe nào phải đền bù thiệt hại?

16:02 - 13/09/2018 Tin pháp luật
Trong trường hợp hai ô tô đi cùng chiều đâm vào nhau, lỗi do xe trước phanh đột ngột sẽ xem xét lỗi vi phạm căn cứ vào tốc độ do bên nào thì sẽ xử phạt hợp lý.
 
LS Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Chính (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) giải đáp:
 
Trong trường hợp hai xe đang di chuyển cùng chiều, xe trước dừng đột ngột khiến xe sau đâm vào xe trước, để xác định chính xác xe nào phải bồi thường phải căn cứ vào việc xác định chính xác xe nào có lỗi dẫn đến va chạm.
 
Trong thực tiễn, tình huống này, nếu việc phanh, dừng đột ngột của xe phía trước không có lỗi (tình huống bất khả kháng) thì lỗi dẫn đến va chạm thường do xe phía sau không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.
 
Trong trường hợp việc phanh, dừng đột ngột của xe phía trước không có lý do chính đáng, xe phía sau cũng không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn thì có thể xác định do lỗi hỗn hợp, các bên liên quan sẽ cùng có trách nhiệm bồi thường tương ứng với phần lỗi của mình.

Hai ô tô đi cùng chiều đâm vào nhau, xe nào phải đền bù thiệt hại?

 Hình ảnh minh họa: Hai ô tô đi cùng chiều đâm vào nhau, xe nào phải đền bù thiệt hại?
 
Luật giao thông đường bộ năm 2008, Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận quy đinh về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, theo quy đinh:
 
Người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình. Ở nơi có biển báo “cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.
 
Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT quy định, hướng dẫn chi tiết về tốc độ, khoảng cách giữa các xe khi tham gia giao thông.
 
Cụ thể: Khi chạy với tốc độ lớn hơn 60 km/h, người điều khiển phương tiện phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 35m; với tốc độ lớn hơn 80 km/h, khoảng cách tối thiểu là 55m; Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60km trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn …
 
Trong tình huống va chạm, người điều khiển phương tiện giao thông có thể tự thỏa thuận, xác định lỗi của các bên để thỏa thuận trách nhiệm bồi thường. Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận, xác định được lỗi của các bên thì có thề nhờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
HươngPT
Chia sẻ