Nghỉ việc không lương và những điều cần biết

13:57 - 11/05/2020 Tin pháp luật
Nghỉ không lương là một trong những quyền lợi và chế độ được hưởng của người lao động. Vậy, khi công ty cho người lao động nghỉ không lương sẽ thế nào?

Nghỉ việc không lương và những điều cần biết. Ảnh minh họa.

 

Khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày, phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

 

Ngoài ra, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương không hạn chế số ngày nhưng phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

 

Bên cạnh đó, những trường hợp nghỉ không hưởng lương mà 2 bên tự thỏa thuận thì người sử dụng lao động có thể đồng ý hoặc không đồng ý và không bị coi là vi phạm pháp luật.

 

Cũng theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, nếu không đảm bảo cho người lao động nghỉ không lương theo đúng quy định thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng.

 

Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2012, nếu người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ không lương:

 

- Do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương (tiền lương ghi trong hợp đồng lao động);

 

- Do lỗi của người lao động thì người lao động đó không được trả lương; những lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

 

- Nếu vì sự cố điện, nước, không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động mà do các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm… hoặc vì lý do kinh tế thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

 

Thêm 1 điều mà người lao động khi nghỉ không lương cần biết theo quy định tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

 

Cụ thể, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng thì sẽ không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

 

Nếu tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng đó của người lao động dưới 14 ngày làm việc thì cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia BHXH đầy đủ.

Tailieuluat
Chia sẻ