Nghỉ không lương và những điều người lao động cần lưu ý

13:40 - 29/07/2020 Tin pháp luật
Người lao động được quyền nghỉ không lương bên cạnh những ngày nghỉ phép hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, không phải lao động nào cũng biết được điều này.

Nghỉ không lương và những điều người lao động cần lưu ý. Ảnh minh họa.

 

Có thể nghỉ không lương với ngày nghỉ không giới hạn?

 

Khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong các trường hợp:

 

Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết; Anh, chị, em ruột chết; Bố hoặc mẹ kết hôn; Anh, chị, em ruột kết hôn.

 

Tuy nhiên, trong các trường hợp này người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước khi nghỉ.

 

Theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng nếu người sử dụng lao động không tạo điều kiện cho người lao động nghỉ theo đúng quy định.

 

Đồng thời, nếu doanh nghiệp tự ý cho người lao động nghỉ không lương là sai so với quy định của pháp luật. Khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng.

 

Ngoài ra, nếu muốn nghỉ không lương vì những lý do khác, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động. Số lượng ngày nghỉ không lương không giới hạn nếu như được người sử dụng lao động đồng ý.

 

Tuy nhiên, nếu người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc không lương vì những lý do dưới đây thì thực hiện theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2012. Cụ thể như sau:

 

- Do lỗi của người sử dụng lao động: Người lao động được trả đủ tiền lương ghi trong hợp đồng lao động

 

- Do lỗi của người lao động: Người lao động không được trả lương

 

- Vì sự cố điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh: Tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận và không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

 

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ không lương

 

Theo khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

 

Người lao động lẫn doanh nghiệp đều không phải đóng BHXH cho tháng đó, nếu trong một tháng người lao động nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày trở lên.

 

 Nếu ngày nghỉ không lương dưới 14 ngày trong một tháng, vẫn đóng BHXH như bình thường.

Tailieuluat
Chia sẻ