Đang ly thân yêu người khác có bị phạt không?

08:38 - 21/09/2018 Tin pháp luật
Ly thân là cụm từ dùng để miêu tả quan hệ vợ chồng mà theo đó, vì rạn nứt tình cảm mà hai người không còn sống chung với nhau. Dù là một khái niệm quen thuộc của đời sống, ai cũng biết và ai cũng hiểu, nhưng ly thân không hề được đề cập đến trong Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành cũng như các văn bản liên quan khác.
 
Hiện nay ly thân chưa được luật Hôn nhân và gia đình quy định, do đó dù vợ chồng bạn đã xa nhau thời gian dài thì cũng không phải lý do để đương nhiên xem là đã ly hôn. Việc ly thân và thời gian ly thân chỉ là một trong các dấu hiệu phản ánh tình trạng hôn nhân mà trên cơ sở đó tòa án xem xét có chấp thuận cho ly hôn hay không.
 
Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, quan hệ vợ chồng chỉ thật sự chấm dứt khi có quyết định ly hôn của tòa án. 
 
Như vậy, trong thời gian ly thân, vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với một người khác và thậm chí là chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức và vi phạm pháp luật.

Đang ly thân yêu người khác có bị phạt không?

 Hình ảnh minh họa: Đang ly thân yêu người khác có bị phạt không?
 
Luật Hôn nhân và gia đình cũng như bộ luật Hình sự nghiêm cấm người đang có vợ hoặc có chồng chung sống với người khác như vợ chồng. Tùy theo mức độ, hậu quả gây ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Người có hành vi đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với một người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 01 – 03 triệu đồng.
 
Nếu gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn như làm cho quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 của Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù.

 

HươngPT
Chia sẻ