Bật " nhầm" xi nhan khi chuyển hướng có bị xử phạt không?

11:30 - 14/09/2018 Tin pháp luật
Luật Giao thông Đường bộ quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.Tuy nhiên có trường hợp lái xe bật nhầm xi nhan khi chuyển hướng. Vậy sẽ bị xử phạt như thế nào?
 
Bật “nhầm” xi nhan tức là người điều khiển phương tiện giao thông dự định rẽ trái nhưng lại bật xi nhan phải hoặc ngược lại rẽ phải nhưng lại bật xi nhan trái, hoặc chẳng rẽ trái cũng chẳng rẽ phải nhưng cứ để xi nhan.
 
Tất cả những hành vi này dù là "quên" tắt xi nhan, hay nhầm lẫn phương hướng xi nhan đi nữa đều là hành vi gây phiền phức cho người đi sau, và không may có thể gây ra va chạm giao thông ngoài ý muốn.
 
Về nguyên tắc, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
 
Như vậy, khi có dự định chuyển hướng đi (dù trái, phải hay quay đầu xe) thì người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn tín hiệu báo trước, nếu không sẽ bị coi là vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Bật

 Hình ảnh minh họa: Bật " nhầm" xi nhan khi chuyển hướng có bị xử phạt không?
 
Với lỗi vi phạm về đèn xi nhan Nghị định 46 quy định như sau:
 
Đối với ô tô:
 
+ Phạt tiền từ 300.000 đồng- 400.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước;
 
+ Phạt tiền từ 600.000 đồng- 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);
 
+ Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.
 
Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện):
 
+ Phạt tiền từ 80.000 đồng - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;
 
+ Phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
 
 
 
HươngPT
Chia sẻ