Đèn chiếu sáng ô tô bị hỏng khi tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?

10:56 - 13/08/2018 Tin pháp luật
Theo quy định của luật giao thông đường bộ quy đinh mọi xe ô tô khi tham gia giao thông phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu. Nếu không thực hiện theo đúng quy định trên sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.
Hình ảnh minh họa: Đèn chiếu sáng ô tô bị hỏng khi tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào?
 
Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:
 
“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới
 
1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:
 
d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;”
 
Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường phải đảm bảo có đầy đủ đèn chiếu sáng gần và xa. 
 
Quy định về mức xử phạt xe ô tô không có đủ đèn chiếu sáng  tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:
 
“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
 
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);
 
Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
 
a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”
Chia sẻ