Bảo hiểm xã hội là gì? Quyền lợi của bảo hiểm xã hội

15:57 - 26/12/2018 Tin pháp luật
Bảo hiểm xã hội BHXH là gì, có mấy loại BHXH, quyền lợi của bảo hiểm xã hội ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu!
Bảo hiểm xã hội là một trong những quyền lợi của người lao động hiện nay. Đa số các doanh nghiệp, công ty đều có chế độ đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Vậy bảo hiểm xã hội là gì, có mấy loại bảo hiểm xã hội và quyền lợi của chúng ra sao, Doctailieu sẽ tổng hợp nguồn tin chuẩn xác giúp bạn giải đáp thắc mắc.
 

Bảo hiểm xã hội là gì?

 
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:
 
Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.
 
bảo hiểm xã hội là gì
Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều lợi ích cho người lao động (Ảnh minh họa)
 

Các loại bảo hiểm xã hội

 
Hiện nay có 2 loại bảo hiểm xã hội là:
 
- Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
 
- Bảo hiểm xã hội tự nguyện là là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.
 
Bảo hiểm xã hội bắt buộc đang phổ biến tại các doanh nghiệp, công ty...
 

Quyền lợi bảo hiểm xã hội khi tham gia là gì?

 
- Quyền được chi trả viện phí
 
Khi đau ốm, bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký trước trong BHXH sẽ được hỗ trợ một phần lớn tiền viện phí. Nếu số tiền khám chữa bệnh dưới 100 ngàn VNĐ. BHXH sẽ chi trả hoàn toàn 100%. Nếu số tiền khám vượt quá con số này, BHXH sẽ chi trả 80% số tiền viện phí, bạn sẽ chi trả 20% số tiền còn lại.
 
Điều đó có nghĩa là cả 2 đồng chi trả. Việc đó rất có ý nghĩa và cần thiết, giúp bạn giảm một phần gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống, vào những lúc khó khăn, đặc biệt là những khi bệnh nặng, cần truyền máu hay cần được phẫu thuật.
 
- Quyền được hưởng lương hưu
 
Đối với người lao động, thường mức được hưởng lương hưu sẽ được dựa trên mức mà bạn đã đóng và tổng thời gian mà bạn đóng. Vì vậy mà tùy mỗi người sẽ có mức lương hưu khác nhau.
 
- Quyền được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
 
Bên cạnh đó, khi bạn thất nghiệp cũng sẽ được hưởng một phần tiền hỗ trợ thất nghiệp, và số tiền đó chỉ được nhận một lần duy nhất.
 
Nhìn chung, bảo hiểm xã hội mang lại lợi ích rất lớn đối với mỗi cá nhân. Do đó công dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.
 
Xem thêm tin liên quan về bảo hiểm xã hội:
 

 

ThanhNT
Chia sẻ