Vì sao dấu vân tay dùng để giải mã trong điều tra tội phạm?

09:26 - 23/08/2018 Tin pháp luật
Tìm ra thủ phạm trong các vụ án hình sự bằng phương pháp xác định danh tính qua dấu vân tay là phương pháp phổ biến và có độ chính xác cao.
Vân tay do các gai da đội lớp biểu bì tạo ra. Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất, thậm chí còn độc đáo hơn cả ADN bởi có thể trùng ADN nhưng không thể trùng dấu vân tay.
 
Dấu vân tay là phương pháp xác định danh tính cá nhân đã được áp dụng từ rất lâu bởi độ chính xác cao. Vì thế, lần ra tội phạm từ dấu vân tay được cơ quan công an áp dụng rất phổ biển trong việc điều tra danh tính tội phạm.
 
Vân tay được hình thành từ lúc bạn còn là thai nhi. Khi bạn lớn lên vân tay được phóng đại nhưng vẫn giữ nguyên dạng cho đến già. Đặc biệt, dấu vân tay có thể tái lập như cũ sau khi bị thương, chỉ khi bị hủy hoại nghiêm trọng thì mới bị xóa bỏ.

trong các vụ án hình sự là phương pháp phổ biến và có độ chính xác cao.

Hình ảnh minh họa: Vì sao dấu vân tay dùng để giải mã trong điều tra tội phạm?
 
Dấu vân tay có thể được nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cũng có trường hợp phải cần đến tia cực tím đặc biệt để chúng hiện ra. Người ta gọi đây là dấu vân tay tiềm ẩn. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay các điều tra viên còn có thể sử dụng bột vân tay hoặc hóa chất để lấy được dấu vân tay tiềm ẩn tại hiện trường vụ án.
 
Hầu hết các cơ quan điều tra đều có riêng một hệ thống lưu trữ các mẫu vân tay và chỉ cần quét mẫu vân tay tìm được ở hiện trường vào hệ thống, sẽ cho kết quả về kẻ phạm tội ngay lập tức.
 
Tại Việt Nam, khi đến độ tuổi nhất định, công dân được lấy mẫu trắc sinh học (vân tay, khuôn mặt, mống mắt...) để lưu dữ liệu quốc gia.

 

HươngPT
Chia sẻ