Tự ý thay đổi màu sơn của xe máy có bị xử phạt không?

10:12 - 10/08/2018 Tin pháp luật
Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định không cho phép chủ phương tiện tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Tự ý thay đổi màu sơn của xe máy có bị xử phạt không
Hình ảnh minh họa: Tự ý thay đổi màu sơn của xe máy có bị xử phạt không?
 
Khoản 1,2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc thay đổi kết cấu xe như sau:
 
“Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ
 
1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 
2. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”
 
Như vậy: Theo quy định của pháp luật không cho phép chủ phương tiện tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp chủ phương tiện tự ý thay đổi màu sơn của xe là trái với pháp luật.
 
Về mức phạt đối với lỗi tự ý thay đổi màu sơn của xe:
 
Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:
 
“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
 
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây
 
a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;”
 
Đối chiếu với quy định trên, thì việc cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thực hiện thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Đồng thời, hành vi trên sẽ phải chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung là buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe – theo quy định tại khoản 15 Điều 30 Nghị định này:
 
“15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
 
a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định;”
 
Như vậy:
Theo quy định trên, hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy đối với xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân; từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức. Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải khôi phục màu sơn ghi trong Giấy đăng kí xe ban đầu.
Chia sẻ