Phạt nguội vi phạm giao thông ngày một gia tăng

14:58 - 17/07/2018 Tin pháp luật
Phạt nguội cũng có tính chất nghiêm trọng không thua kém phạt nóng, do đó người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không được phép chủ quan, vi phạm luật khi không có công an giao thông ở đó vì rất có thể vi phạm sẽ được quay lại qua camera.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ và bị phát hiện thông qua việc hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý. Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh của vi phạm,  trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt. 

 Phạt nguội vi phạm giao thông ngày một gia tăng

Hình ảnh minh họa: Phạt nguội vi phạm giao thông

Trong các trường hợp trên, có 11 xe biển xanh, 8 xe biển đỏ vi phạm giao thông (chiếm 2% trong tổng số phương tiện bị xử phạt), phần lớn các lỗi là vượt đèn đỏ, đi sai làn...
 
Cũng từ đầu năm, Trung tâm chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội đã lập hồ sơ, gửi thông báo cho người vi phạm tới hơn 3.000 trường hợp. 

Hình ảnh minh họa: Phạt nguội vi phạm giao thông qua camera

Hình thức xử phạt nguội vi phạm giao thông được phòng cảnh sát giao thông Hà Nội áp dụng từ năm 2011, đến năm 2014, UBND thành phố Hà Nội chính thức cho phép thí điểm phạt nguội với xe vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.
 
Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt 450 camera, trong đó 300 camera để theo dõi lưu lượng phương tiện, 100 camera xử phạt vi phạm qua hình ảnh và 50 chiếc giám sát giao thông.

 

 

Chia sẻ