Đánh ghen ngoại tình có bị xử phạt vi phạm pháp luật không?

09:43 - 09/07/2018 Tin pháp luật
Hành động đánh người của bạn là vi phạm pháp luật dù cho bên kia có đang sai trái trong việc quan hệ với chồng/ vợ bạn. Để xác định vụ việc phải xử lý hành chính hay hình sự thì phải căn cứ vào thương tích theo kết quả giám định của cơ quan giám định thương tích của công an.

Câu hỏi: Tôi được biết chồng của mình không còn chung thủy và đã có qua lại với một cô gái khác. Do không kiềm chế được cảm xúc nên tôi đã tới gặp lột đồ và đánh cô ta thâm tím mặt chỉ nhằm mục đích dằn mặt, để cô ta tránh xa chồng tôi. Tuy nhiên cô ta đã đi viện và nói sẽ tố cáo tội đánh người của tôi? Nếu như vậy tôi có bị coi là đã vi phạm pháp luật không? nếu có mức phạt bị xử lý như thế nào?

 Đánh ghen ngoại tình có bị vi phạm pháp luật không

Hình ảnh minh họa: Đánh ghen vì ngoại tình có bị vi phạm pháp luật không?
 
Trường hợp thứ nhất: Đánh ghen, lột quần áo người khác giữa nơi công cộng rồi quay phim, tung lên mạng xã hội… Theo luật sư, hành vi này hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự, dù nạn nhân có bị đánh gây thương tích hay không?
 

Dù không hề gây thương tích cho cô gái này nhưng hành vi lột quần áo trên là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

 

Theo Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ thì mức xử phạt hành chính đối với hành vi trên là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

 

Vậy lúc nào thì bị xử lý hình sự?

 

Dù không hề gây thương tích cho nạn nhân nhưng hành vi lột quần áo của nạn nhân ở nơi công cộng, có nhiều người qua lại, chứng kiến thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 về tội làm nhục người khác.

 

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

Còn theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015 thì người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

 

Trường hợp thứ hai: Để xác định vụ việc phải xử lý hành chính hay hình sự thì phải căn cứ vào thương tích theo kết quả giám định của cơ quan giám định thương tích của công an. Nếu thương tích không quá nặng thì có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định:
 
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
 
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;
Nếu thương tích nặng thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 104 BLHS 1999. Theo đó bạn gây thương tích cho cô gái kia từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
 
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 
Như vậy đối với hành vi của bạn, xông vào đánh tím mặt mày cô gái trẻ đó khiến cô gái đó phải đi giám định thương tật, nếu tỷ lệ thương tật trên 11% và cô gái kia có tố cáo thì bạn sẽ bị xử lý hình sự. Trường hợp tỷ lệ thương tật không vượt 11% nhưng thuộc những điểm liệt kê của khoản 1 Điều 104 thì bạn cũng bị xử lý hình sự. Bạn cũng có thể tham khảo thêm Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số qui định của BLHS (Phần tội phạm) và Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn một số qui định của Bộ luật hình sự để biết hướng dẫn chính xác với từng điểm của khoản 1 Điều 104 BLHS.
 
Hành động ngoại tình của người chồng và cô gái kia:
 
Để xác định hành vi vi phạm pháp luật trong hành động nêu trên của chồng bạn và cô gái kia thì Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về lĩnh vực hôn nhân gia đình như sau:
 
Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
 
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
Về hình sự:
Điều 147 BLHS. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
 
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
 
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 
Như vậy, việc chồng bạn ngoại tình có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự nếu đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.
 
 
Chia sẻ