Công an phường, xã có được phép dừng xe xử phạt không?

15:48 - 13/09/2018 Tin pháp luật
Theo quy định trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Khác với CSGT, công an phường, xã không được dừng xe tại tỉnh lộ, quốc lộ mà chỉ được dừng xe để xử lý một số lỗi vi phạm nhất định được quy định cụ thể.
 
Căn cứ điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an phường, xã. Trong đó có nội dung: Trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công an phường, xã có được phép dừng xe xử phạt không?

 Hình ảnh minh họa: Công an phường, xã có được phép dừng xe xử phạt không?
 
Cụ thể, công an phường, xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:
 
- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;
 
- Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;
 
- Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật.
 
- Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như: họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
 
Nghiêm cấm việc Công an phường, xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
 
Như vậy, lực lượng Công an phường, xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chỉ xử phạt hành chính các hành vi nêu trên.
HươngPT
Chia sẻ