Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu và cách tính chiết khấu

15:13 - 24/12/2018 Tin pháp luật
Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu? Tỷ lệ chiết khấu là gì? Công thức tính chiết khấu như thế nào? Hãy cùng Tailieuluat tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Chiết khấu là một trong những phương pháp được sử dụng trong Marketing nhằm kích thích mua sắm của người tiêu dùng. Hình thức này thường được người tiêu dùng ưa thích bởi họ luôn cảm thấy được họ sẽ nhận được sản phẩm với một mức giá “hời” và mang lại hiệu quả nhanh chóng cho doanh nghiệp. Vậy chiết khấu là gì? Và đâu là cách sử dụng chiết khấu để không làm giảm giá trị sản phẩm?
 

Chiết khấu là gì?

 
Chiết khấu thực chất là việc giảm giá niêm yết của một sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp với một tỉ lệ phần trăm nhất định. Chiết khấu thường được sử dụng trong kinh doanh nhưng bản chất là một chiến lược Marketing về giá của sản phẩm. Đây là phương pháp Marketing để kích thích mua sắm của người tiêu dùng là một chiến lược thông thường được sử dụng trong mọi lĩnh vực bán hàng.
 
Có nhiều kiểu chiết khấu khác nhau mà doanh nghiệp thường sử dụng như chiết khấu cho khách hàng mua lần đầu tiên, chiết khấu cho các khách hàng mua sỉ, chiết khấu trên danh mục sản phẩm, chiết khấu trực tiếp trên các sản phẩm nhân các dịp Lễ Tết, ngày hội mua sắm, chiết khấu vào các giờ vàng,…
 
Chiết khấu là gì? Có mấy loại chiết khấu và cách tính chiết khấu
 
Chiết khấu là gì? (Ảnh minh họa)
 
Các mục đích của chiết khấu có thể phụ thuộc vào nhiều hoàn cảnh nhưng thường là để cạnh tranh, lôi kéo các khách hàng, giới thiệu sản phẩm mới, giữ lòng trung thành của khách hàng hay thậm chí là để xả kho hàng cũ nhanh chóng.
 
 

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

 
Chiết khấu kinh doanh được hiểu là phần tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua. Việc chiết khấu trong kinh doanh sẽ có mục đích thúc đẩy những như cầu mua hàng với số lượng lớn của khách hàng. Chiết khấu này thường được đi kèm với các điều kiện như: thanh toán bằng tiền mặt, mua với số lượng bao nhiều thì được chiết khấu hay thanh toán trước hạn…
 
VD: Mua đơn hàng 1 triệu sẽ được chiết khấu 10% là gì? Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được 100k nếu như bạn mua 1 đơn hàng có giá trị 1 triệu đồng từ shop.
 

Chiết khấu ngân hàng là gì?

 
Chiết khấu được hiểu là hình thức ngân hàng kinh doanh tiền tệ. Ngân hàng đứng ra cho vay, nhận – gửi, các dịch vụ cầm cố thế chấp… để thu về phần lãi từ những khách hàng của mình. Lãi chiết khấu trong ngân hàng được hiểu là phần lãi xuất do ngân hàng tính lãi đối với khách hàng của mình.
 

Tỷ lệ chiết khấu là gì?

 
Tỷ lệ chiết khấu (chiết suất) thường được chọn tương đương nhau với chi phí vốn. Với tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được. Nó đòi hỏi sự tính toán một cách kỹ lưỡng . Đồng thời tỷ lệ chiết khấu cũng sẽ liên quan đến các vấn đề rủi ro, vòng quay tiền tệ và những vấn đề khác trong nền kinh tế.
 

Các loại chiết khấu

 
Có 2 loại chiết khấu: Chiết khấu thanh toán và chiết khấu thương mại.
 
1. Chiết khấu thanh toán:Với hình thức này khách hàng khi thanh toán mà chậm từ 15 – 30 ngày sẽ không được áp dụng điều khoản chiết khấu thanh toán và tất nhiên bên mua sẽ được hoàn toàn số tiền này từ bên bán. Việc này giúp khuyến khích người mua thanh toán trong một lần để được nhận chiết khấu thanh toán. Nói một cách dễ hiểu thì trả càng sớm thì càng tốt.
 
2. Chiết khấu thương mại: Áp dụng cho những khách hàng mua số lượng hàng hóa nhiều và sẽ được giảm chi phí so với hình thức bán lẻ. Người mua sẽ rất có lợi trong hình thức chiết khấu thương mại này.
 

Cách tính chiết khấu

công thức tính chiết khấu

 

cách tính chiết khấu

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ chiết khấu là gì cũng như các thông tin cơ bản về chiết khấu để áp dụng vào thực tế.

ThanhNT
Chia sẻ