Cách viết đơn xin việc khiến mọi nhà tuyển dụng ấn tượng bạn

10:09 - 06/12/2018 Tin pháp luật
Hướng dẫn cách viết đơn xin việc theo mẫu có sẵn hoặc viết tay giúp gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. CV xin việc của bạn sẽ dễ dàng lọt qua vòng loại với cách viết đơn xin việc này.

Cách viết đơn xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

 
Yếu tố quan trọng đầu tiên trước khi viết đơn xin việc là bạn cần biết rõ bạn là ai, năng lực của bạn ra sao và nhà tuyển dụng sẽ cần những gì từ bạn. Có như vậy bạn mới biết khai thác lợi thế của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 

Nên viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy?

 
Chủ đề viết đơn xin việc viết tay hay đánh máy đã được thảo luận khá nhiều trên các diễn đàn việc làm. Có hai luồng ý kiến, một số người cho rằng ở thời đại công nghệ số mà còn đòi hỏi viết đơn bằng tay, "Công ty nào đòi đơn xin việc bằng tay em không thèm ứng tuyển".
 
Một số khác thì lý giải, việc nhà tuyển dụng yêu cầu đơn xin việc viết tay là vì họ muốn kiểm chứng và loại bớt những hồ sơ không phù hợp. Thông qua đơn xin việc viết tay nhà tuyển dụng biết được: chữ viết, câu cú, cách trình bày, cách dẫn giải, thuyết phục. Từ đó có được những đánh giá sơ bộ về mức độ tiềm năng của ứng viên.
 
 
Nếu bạn lựa chọn cách viết đơn xin việc bằng đánh máy thì có thể tải sẵn mẫu đơn trên mạng về điền hoặc tự gõ theo form và chỉ cần tập trung vào phần lý do ứng tuyển. Nhưng nếu bạn lựa chọn viết đơn xin việc bằng tay, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
 
- Thứ nhất: Lựa chọn giấy A4 để viết đơn.
 
- Thứ hai: Dùng một loại mực, một loại bút cho toàn bộ đơn xin việc.
 
- Thứ ba: Dù không yêu cầu tuân theo form mẫu chuẩn, nhưng bạn vẫn phải trình bày, phân đoạn rõ ràng.
 
- Thứ tư: Không viết tắt, không tẩy xóa, không gạch chân, nói chung là "Vở sạch, chữ đẹp" giống các bé lớp 1.
 
cách viết đơn xin việc
Một đơn xin việc hay sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (Ảnh minh họa)

 

Lưu ý trước khi viết đơn xin việc

 
- Đọc kỹ các yêu cầu tuyển dụng.
 
- Tìm hiểu thông tin về công ty nơi bạn ứng tuyển.
 
- Hình dung trước các ý tưởng muốn trình bày trong đơn.
 
- Cập nhật lại sơ yếu lý lịch xin việc
 
Cách trình bày đơn xin việc
 
Về bố cục:
 
Đoạn mở đầu
 
Giới thiệu lý do của thư, giới thiệu về bạn và bị trí bạn muốn ứng tuyển. Bạn tìm thấy công việc này qua đâu hoặc có ai đó giới thiệu?
 
Đoạn giữa
 
Nêu bật một vài điểm nổi bật nhất  của bạn.
 
Khơi dậy sự tò mò của người đọc bằng các điểm nhấn quan trọng về kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà vị trí công việc đòi hỏi.
 
Thể hiện trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, giải thích những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.
 
Đoạn kết
 
Lịch sự đưa ra yêu cầu một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.
 
Lưu ý người đọc về tài liệu bổ sung được gửi kèm theo thư xin việc (hồ sơ năng lực, CV…)
 
Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và cho biết rằng bạn đang mong muốn nhận được hồi âm.
 
Ký tên
 
Lưu ý:
 
- Đơn xin việc bao giờ cũng bắt đầu bằng tiêu ngữ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...", tiếp theo tiêu đề " ĐƠN ỨNG TUYỂN". Hãy dùng từ "ứng tuyển" thay vì "xin việc" vì nó cho thấy sự hiện đại của bạn.
 
- Phần mở đầu, Kính gửi.................. bạn nên ghi rõ tên người nhận (tên thường có trong thông báo tuyển dụng), thuộc bộ phận nào, công ty gì. Tiếp theo ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ ....
 
- Trình bày lý do từ đâu bạn biết công ty đang tuyển dụng vị trí đó, ví dụ: "Thông qua website tuyển dụng ngành khách sạn Hotelcareers.vn tôi được biết, quý khách sạn đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí Giám đốc kinh doanh tiếp thị. Đây là một vị trí rất phù hợp với kinh nghiệm đã tích lũy và chuyên môn nghiệp vụ của tôi".   
 
- Phần chính, trình bày tóm tắt kinh nghiệm, trình độ học vấn, kỹ năng, những lý do bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển, ví dụ: "Như yêu cầu của vị tri Giám đốc kinh doanh tiếp thị, phải có tối 5 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương, khả năng giao tiếp thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt, thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, mạng Internet, có kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng làm việc nhóm.... Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị khách sạn trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, sau đó tôi học văn bằng hai chuyên ngành tiếng Anh tại trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội".
 
- Nhấn mạnh đến những kinh nghiệm "Sau khi tốt nghiệp, tôi gia nhập tập đoàn quản lý khách sạn Accor  của Pháp, với vị trí nhân viên kinh doanh và sau 3 năm tôi trở thành Nhân viên kinh doanh cao cấp của tập đoàn. Sau khi rời Accor năm 2012, tôi làm việc cho khách sạn 5 sao Sheraton Hanoi, với vị trí Giám đốc kinh doanh tiếp thị cho đến bây giờ".
 
- Nêu điểm mạnh, kỹ năng mềm tạo sự khác biệt "Tầm nhìn bao quát, kỹ năng ra quyết định, am hiểu sâu về thị trường Du lịch khách sạn toàn cầu là những điểm mạnh của tôi".
 
- Phần cuối, một lần nữa nhấn mạnh mong muốn ứng tuyển vị trí công việc, xin lịch hẹn phỏng vấn và đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng.
 
Ghi rõ ngày tháng làm đơn, ký và ghi rõ họ tên.
 
Với cách viết đơn xin việc trên đây, chắc chắn bạn sẽ có một CV hoàn hảo nhất để gửi đến các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn may mắn!

 Tham khảo thêm:

>> Mẫu đơn xin việc vị trí kỹ sư Điện

>> Đơn xin việc ứng tuyển vị trí nhân viên ngân hàng

>> Mẫu đơn xin việc ứng tuyển vị trí Marketing

ThanhNT
Chia sẻ