Các bước cần làm khi mua bán nhà đất?

10:54 - 09/07/2018 Tin pháp luật
Để mua bán nhà đất thuận lợi và đúng với quy định pháp luật thì cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên mua và bên bán. Khi công chứng xong và nhận bản chính hợp đồng, các bên sẽ nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng.
Điều kiện để thực hiện thủ tục:
 
Thủ tục mua bán bất động sản thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt  để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.
 Các bước cần làm khi mua bán nhà đất
Hình ảnh minh họa: Các bước cần làm khi mua bán nhà đất ( Nguồn: Internet)
 
Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục mua bán gồm có:
 
– Đất không có tranh chấp.
 
– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 
– Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 
– Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 
– Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có nhưng quy định riêng.
 
Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.
 
Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:
 
1. Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
 
2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:
 
- Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp);
 
- Sổ hộ khẩu;
 
- Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn); hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn);
 
- Ngoài ra trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chưng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu;
 
3. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế,… (nếu có).
 
4. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.
 
Trình tự:
 
1. Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng/ văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các bên.
 
2. Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
 
3. Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
 
4. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
 
5. Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.
 
 
Chia sẻ