Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa PET

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa PET mới nhất hiện nay. Hồ sơ đổi bằng lái xe máy cần những giấy tờ gì theo đúng quy định, lệ phí đổi bằng lái xe bao nhiêu, trình tự thực hiện thế nào....

Nội dung văn bản

Cỡ chữ

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa PET

 

Quy định về việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

 
Theo Thông tư 38/2013/TT-BGTVT, từ ngày 1-3-2014 tất cả các loại giấy phép lái xe môtô và ôtô bằng giấy đều phải đổi sang GPLX bằng thẻ nhựa (vật liệu PET) theo từng lộ trình. Cụ thể,:
+ Đối với GPLX ôtô bắt buộc phải chuyển đổi trước ngày 31-12-2014; GPLX hạng A4 (xe máy kéo có trọng tải đến 1.000kg) phải chuyển đổi trước ngày 31-12-2015.
+ Đối với loại GPLX không thời hạn gồm các hạng A1, A2 và A3, được cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016; được cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước 31-12-2017; được cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước 31-12-2018; được cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2019 và cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2020.
 

Hồ sơ đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa cần những giấy tờ gì?

 
* Hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa mới như sau:
+ Đơn đề nghị cấp đổi GPLX (tải về mẫu đơn tại đây)
+ 01 bản photo CMND hoặc hộ chiếu ( không cần công chứng)
+ 01 bản photo GPLX cần đổi
+ 01 hình 3x4 nền xanh.
+ Đối với hạng A1, A2, A3 không yêu cầu giấy KSK, riêng bằng A4, ô tô nếu bằng còn hạn trên 03 tháng cũng không cần giấy KSK
+ Trường hợp mất bằng các hạng, bằng ô tô còn hạn dưới 03 tháng, bằng hết hạn thì bắt buộc phải có giấy KSK theo đúng yêu cầu.
+ Lưu ý là không cần giấy khám sức khỏe như một số trang thông tin điện tử đã viết.
 

thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa PET theo đúng quy định (Ảnh minh họa)

 

Quy trình đổi bằng lái xe máy sang mẫu mới

 

Chuẩn bị hồ sơ
Đến bàn hướng dẫn để xin đơn, điền đơn theo hướng dẫn. Kẹp toàn bộ hồ sơ gọn vào.
Đến bàn lấy số thứ tự và ngồi chờ.
Khi đến số thứ tự của bạn, bạn đến phòng xử lý hồ sơ, nộp toàn bộ hồ sơ tại đó. Sau đó bạn được hướng dẫn để chụp hình làm bằng lái.
Sau khi chụp hình xong, bạn nhận lại giấy hẹn ngày trả bằng.
Đến hẹn, bạn nộp giấy hẹn vào phòng trả kết quả, mang theo bằng lái cũ để cắt gốc và nhận lại bằng lái mới vật liệu PET.
 

Lệ phí đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

 

- Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng. (Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng)
- Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (không kể xét nghiệm, X-quang): 120.000 đồng/người (Thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp)
 

Các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa

 
a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
b) Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);
c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;
d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Tải về

Ngôn ngữ tiếng việt

Tóm lược

Nội dung

Tải về

Văn bản liên quan